lap-trinh-web-la-gi

Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Tiền lương là 1 trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc chọn lựa nghề nghiệp của chúng ta bên cạnh niềm đam mê nghề nghiệp, cuộc sống ngày càng phát triển, chi phi sinh hoạt ngày càng đắt đỏ, đòi hỏi mỗi cá nhân phải luôn cố gắng và tìm kiếm cho mình một công việc và nghề nghiệp xứng đáng. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, ngành nghề nào luôn nằm trong top 10 những nghề hưởng lương cao nhất Việt Nam trong suốt những năm qua hay không? Vâng, ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một trong những nghành nghề đang rất hot đó: nghề lập trình web.

Vậy lập trình web là gì? Học lập trình web ra trường sẽ làm được gì? Những kỹ năng nào cần phải có để trở thành một lập trình web giỏi? Và muốn học lập trình web ta nên bắt đầu từ đâu? Đây cũng chính là những câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phu huynh quan tâm khi cho con em mình theo học ngành này. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết từng thắc mắc này nhé.!

  1. Lập trình web là gì?

lap-trinh-web-la-gi
Lập trình Web là gì?

Lập trình web (Lập trình viên website) sẽ là người tạo ra những trang web phục vụ cho từng cá nhân, từng tổ chức hay một công ty nào đó, họ có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (những trang web tĩnh – Front end) từ các bộ phận thiết kế web để xây dựng và chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh, (Full-Stack), có tương tác với người dùng, có kết nối cơ sở dữ liệu, có thể thêm, xóa, sửa, tìm kiếm… đươc viết bằng các ngôn ngữ lập trình như (PHP, NET, JAVA…)

2. Vậy học lập trình web bạn có thể làm được những công việc gì?

Học lập trình web không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn, chăm chỉ, ham hỏi học và thực hành liên tục, mức lương của một lập trình web thường khá cao so với các ngành nghề khác và có nhiều cơ hội thăng tiến. Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi xin liệt kê một số công việc mà bạn có thể làm sau khi học xong nghề này. Chắc hẳn sau khi đọc xong, bạn sẽ đăng ký học một khóa ngay lập tức đấy.

  • Lập trình viên Full-Stack Developer: đây được coi là một nghề tất cả trong một, khi đã trở thành một Full-Stack, bạn có thể làm mọi thứ từ thiết kế giao diện (Front-end) đến các công việc liên quan tới servers, database, hệ thống, lập trình các chức năng, (Back-end).      
  • Bạn có thể làm Freelancer thiết kế web: Freelancer là hình thức làm việc tự do, bạn chỉ cần có kỹ năng về lập trình là có thể nhận việc về nhà làm, điểm mạnh của hình thức làm việc này là thu nhập theo khả năng của bạn, không gò bó thời gian, chỉ cần hoàn thành đúng thời gian mà các nhà tuyển dụng đưa ra là được.
  • Tham gia vào các công ty lập trình web: tùy theo năng lực của bạn, bạn có thể lựa chọn làm front-end, hay back-end, có thể đi theo hướng phát triển CMS hoặc xây dựng hệ thống trên framework.
lap-trinh-web-lam-nhung-gi
Học lập trình web bạn có thể làm được những công việc gì?

3. Những kỹ năng cần có của một lập trình viên

Để có thể thực hiện được những công việc trên, bạn cần có thái độ học tập chuyên nghiệp, và nhất thiết phải có những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng về lập trình: bạn phải có kiến thức căn bản nhất về HTML, CSS, … đây là kiến thức nền tảng để các bạn có thể học tập những ngôn ngữ nâng cao khác với mức độ khó hơn nhiều. Bên cạnh đó, bạn cần phải có kiến thức về PHP & MySQL, tập làm quen với nó để có thể thực hiện một website hoàn chỉnh ở mức độ đơn giản nhất. Cao cấp hơn, bạn cần phải am hiểu và làm việc thành thạo một số Framework, nắm vững mô hình MVC, như Laravel, Zend FrameWork, CakePHP….
  • Kỹ năng về giao tiếp: dân lập trình thường khô khan, cứng nhắc, nhưng đây là kỹ năng rất quan trọng khi chúng ta phải làm việc nhóm, làm việc chung một dự án, việc trao đổi thông tin và giao tiếp qua lại giữa các thành viên sẽ giúp cho tiến độ công việc hoàn thành nhanh chóng hơn, ngoài ra, các lập trình web cần phải bổ sung thêm kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian để sắp xếp công việc một cách hợp lý, đảm bảo hoàn thành đúng deadline mà cấp trên giao phó.
  • Cuối cùng, và cũng là một kỹ năng rất trọng mà các lập trình web cần phải có, đó chính là luôn luôn cập nhập những thông tin mới, những cập nhật mới, những xu hướng mới, nếu bạn không muốn mình bị bỏ lại phía sau. 
thiet-ke-web-lap-trinh-web-21042020
Những kĩ năng cần có của một lập trình Web là gì?

Phần cuối cùng của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về câu hỏi cũng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ. Đó chính là học lập trình web nên bắt đầu từ đâu? Theo kinh nghiệm của chính bản thân tôi, cũng đang học lập trình viên bên Aptech FPT, bạn nên tìm hiểu và học theo thứ tự như sau:

  • Học Font-End trước: font-end chính là giao diện người dùng, những gì mà bạn code được sẽ hiển thị cho người dùng thấy, việc cần làm của bạn là nắm vững các kiến thức và cấu trúc HTML, học thêm CSS, js, Bootstrap…, thực hành càng nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ và giỏi hơn.
  • Học Back-end (Back-end App và Back-end Database). Đây chính là phần khó nhất của nghề lập trình web, bạn phải nắm vững một trong các ngôn ngữ lập trình như: C++, PHP, Python, Ruby, Java…Học cách tư duy logic, cách phân tích vấn đề, sau đó, bạn cần nghiên cứu thêm về Database như MySQL, SQL Server, DB2, Oracle…

Trên đây là toàn bộ thông tin cũng như hướng dẫn cách thức học để trở thành một lập trình web chuyên nghiệp. Nếu bạn biết phấn đấu, cố gắng, kiên trì, ham học hỏi, bạn sẽ thực hiện được đam mê của mình. Chúc các bạn thành công !

Tags: , , ,

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *