php-la-gi-lap-trinh-vien-php-itnavi-07052020-banner

PHP là gì? Những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với một PHP Developer.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên PHP ở các công ty là rất lớn, bởi ngôn ngữ PHP có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS và Linux. Chính sự đa dạng và phổ biến đó đã khiến cộng đồng sử dụng ngôn ngữ này ngày càng tăng lên và phát triển nhanh chóng. Vậy PHP là gì? Các đặc điểm của ngôn ngữ PHP? Những framework PHP nào đang được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất? Và cuối cùng là những yêu cầu nào của nhà tuyển dụng đối với một php developer? Tất cả những thông tin trên sẽ được chúng tôi lần lượt phân tích qua bài viết dưới đây nhé !

 1. PHP là gì?

PHP được viết tắt từ cụm từ Personal Home Page, là một ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí để tạo ra các trang web và ứng dụng web chạy trên máy chủ. Mã lệnh của PHP được nhúng trực tiếp vào trang HTML nhờ sử dụng cặp thẻ PHP (<?php  ?>). (Các bạn xem đoạn code ví dụ sau đây nhé)

php-la-gi-lap-trinh-vien-php-itnavi-07052020-01
PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở

2. Các đặc điểm của ngôn ngữ PHP.

 • Source code (hay còn gọi là mã lệnh) của PHP là một tập hợp các hướng dẫn được viết trong cặp thẻ (<?php  ?>) để yêu cầu máy tính thực hiện một số công việc và tác vụ nhất định. Source code được viết dưới dạng văn bảng và con người có thể dễ dàng đọc hiểu được chúng. Ví dụ: <?php  echo 1 + 1; ?>
 • Nó là một ngôn ngữ kịch bản (scripting language), đây là một nhánh của ngôn ngữ lập trình. Có thể chạy trực tiếp trên máy tính mà không cần phải chuyển sang một định dạng khác.
 • Nó là mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí: các lập trình viên có thể dễ dàng download, nghiên cứu, học tập và sử dụng. Ngôn ngữ này được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, Mac OS và Linux (Ubuntu, Linux Mint…). Phiên bản đầu tiên của PHP được Rasmus Lerdorf viết nên và cho ra mắt vào năm 1994. Hiện nay, sau gần 20 năm phát triển,  PHP đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu được các lập trình viên sử dụng.
php-la-gi-lap-trinh-vien-php-itnavi-07052020-02
Các đặc điểm của ngôn ngữ PHP là gì?

3. Ba (3) framework PHP nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất

 • Laravel: đây là PHP framework phổ biến nhất trong giới Developer. Laravel hoạt động dựa trên mô hình kiến trúc MVC (Model, View, Controller), có rất nhiều tính năng sáng tạo tuyệt vời để lập trình: ví dụ như giao diện command-line Artisan hữu ích, công cụ templete mạnh mẽ, RestFul Routing, hệ sinh thái platform lớn…
 • Phalcom: được biết đến là một trong những PHP framework có tốc độ xử lý nhanh nhất, ít tốn bộ nhớ và có thời gian request cực nhanh. Nó được viết bằng ngôn ngữ C, C++, kiến trúc được tối hưu hóa nên giảm đi khá nhiều nhược điểm của những ứng dụng dùng mô hình MVC. Ngoài ra, Phalcom còn rất dễ sử dụng và dễ học cho những người mới bắt đầu.
 • CodeIgniter: là một trong những PHP framework lâu đời nhất, nhưng lại đơn giản và vô cùng mạnh mẽ, giao diện hoạt động rất thân thiện, không cần những hỗ trợ kỹ thuật phức tạp và đặc biệt nào. CodeIgniter có thể dùng các dịch vụ web hosting thông thường, database MySQL cơ bản để sử dụng và triển khai. 

4. Nhà tuyển dụng cần gì ở một lập trình viên PHP?

php-la-gi-lap-trinh-vien-php-itnavi-07052020-03
Nhà tuyển dụng cần gì ở một lập trình viên PHP?
 • Những kỹ năng bắt buộc cần phải có: các ứng viên phải nắm chắc những kiến thức cơ bản về lập trình web với HTML, CSS, JS, về PHP, các hàm xử lý của PHP, PHP kết nối với MySQL, các cú pháp, các biến, từ PHP cơ bản đến PHP nâng cao bạn đều cần phải học qua và nắm rõ.
 • Những kỹ năng cạnh tranh, lợi thế: bên cạnh bạn phải nắm chắc PHP căn bản, thì các nhà tuyển dụng đòi hỏi một lập trình viên PHP cần phải thành thạo, càng nhiều càng tốt các PHP Framework, như Laravel, WordPress, Joomla, CakePHP, Magento, OpenCart, Shopify…
 • Thành thạo Responsive: hiện nay, với việc bùng nổ của thiết bị di động, người dùng thường xuyên dùng điện thoại hay máy tính bảng để truy cập web hơn, vì thế, đối với những website lớn đòi hỏi phải responsive, hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị. Và các nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên hơn cho những ứng viên nào thành thạo kỹ năng này.
 • Thành thạo các javascript framework, đặc biệt là Jquery, các kỹ thuật về Ajax, Json, Restful API, AngularJS, thành thạo các tools dùng để lập trình như Sublime Text, Visual Studio Code, biết cách deloy một trang web PHP lên hosting bằng FTP, Cpanel, ngoài ra, các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên hơn những bạn nào đã từng làm qua các dự án thực tế, có nhiều sản phẩm đã từng làm qua với ngôn ngữ PHP
 • Ngoài những kiến thức chuyên môn trên, các nhà tuyển dụng còn rất thích những ứng viên có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, chịu khó, làm việc độc lập và hòa đồng vui vẻ với mọi người.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà một nhà tuyển dụng cần ở một lập trình viên PHP (PHP Developer). Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường tìm kiếm việc làm của các bạn. Ngay từ bây giờ, hãy trau dồi kỹ năng của mình ngay đi nhé, cuộc sống là sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, hãy nhanh chân đề tìm kiếm cơ hội cho chính mình.

Tags: , ,

codenobug

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *