tien-ich-Poweshell-itnavi-19052020-banner

Powershell là gì và những tiện ích mang lại

Nhận thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc quản lý, kinh doanh mang lại nhiều hiệu quả cao, quản trị mạng đang được các lập trình viên chú trọng phát triển. Các lập trình viên cần có một công cụ hỗ trợ việc quản lý các trang mạng. Một trong số đó chính là Powershell – công cụ để quản lý các trang mạng đang được các lập trình viên “ ưu ái”. Vậy Powershell là gì và có những tiện ích gì?

 1. Tìm hiểu Powershell

tien-ich-Poweshell-itnavi-19052020
Giới thiệu về Windows PowerShell

1.1. Khái niệm

Trước khi đến với khái niệm PowerShell, ta cần hiểu trước về Shell. Theo khoa học máy tính, Shell là một giao diện người dùng cho phép, được dựa trên dòng lệnh hoặc có thể bao gồm một GUI, có thể cho phép bạn truy cập vào các dịch vụ khác nhau của hệ điều hành.

PowerShell, tên đầy đủ là windows PowerShell (gọi tắt PS) là một Shell được phát triển bởi Microsoft trên nền NET framework với mục đích là viết, quản lý các lệnh hay tập lệnh và định cấu hình các nhiệm vụ. 

Phiên bản đầu tiên của PowerShell được phát hành vào năm 2006 cho các loại Windows là Windows XP, Windows Server 2003 và Window Vista. Tháng 10 năm 2013, Các phiên bản mới nhất của PowerShell là Windows PowerShell 4.0 được phát hành 

1.2. Cách sử dụng

Có rất nhiều cách khác nhau sử dụng PowerShell gips mang lại hiệu quả cao cho hoạt động của các trang mạng như:

 • Lên lịch cập nhật hàng ngày trên các hệ thống
 •  Tạo báo cáo cho những tiến trình hiện tại, dịch vụ theo chu kỳ

2. Giới thiệu công cụ, lệnh, mô đun của Powershell

Công cụ, lệnh, mô đun là ba khái niệm cơ bản để tạo thành nền tảng của PowerShell. 

Công cụ PowerShell

 • PowerShell được cài đặt theo mặc định trong Windows 10, Windows 7, Windows Server 2008 R2 và các phiên bản Windows mới hơn
 • Những phiên bản mới của PowerShell được cập nhất nhiều tính năng mới và được cài đặt bằng phiên bản tương ứng của WMF ( WMF 5.1 đang là phiên bản mới nhất và được khuyên dùng )
 • Trên hầu hết các hệ thống Windows, PowerShell sẽ có sẵn hai môi trường là L bảng điều khiển PS và Môi trường tập lệnh tích hợp (PowerShell ISE ) 
 • Quản lý điểm dừng để gỡ lỗi. ISE hỗ trợ sử dụng các điểm dừng, là các điểm trong tập lệnh nơi hoạt động bị tạm dừng để kiểm tra thủ công các biến và môi trường. Khi gặp phải một điểm dừng, người dùng có thể chạy các lệnh để kiểm tra trạng thái của tập lệnh, thay đổi trạng thái của tập lệnh và thậm chí tiếp tục hoạt động của tập lệnh. Người dùng có thể sử dụng các điểm dừng dòng để tạm dừng tại các vị trí cụ thể, các điểm dừng biến đổi để tạm dừng khi một biến mong muốn thay đổi và các điểm dừng lệnh để tạm dừng khi gặp lệnh mong muốn. ISE cho phép người dùng thiết lập, xóa và bật / tắt các điểm dừng.
 • Chạy một hồ sơ khi ISE bắt đầu. Một hồ sơ là một kịch bản chạy khi một phiên được bắt đầu. Cấu hình có thể rất quan trọng để định cấu hình môi trường ISE của PowerShell cho các bí danh, hàm, biến, màu sắc và phông chữ và các tùy chọn khác được sử dụng trong phiên hoặc tab ISE. Người dùng có thể tạo, chọn, chỉnh sửa và bật / tắt cấu hình trong ISE.

Cách khởi động PowerShell

Bước 1: bấm tổ hợp phím Windows + R

tien-ich-Poweshell-itnavi-19052020-01
Khởi động PowerShell

Bước 2: nhập vào “powershell” để mở giao diện Windows PowerShell

tien-ich-Poweshell-itnavi-19052020-02
Giao diện PowerShell

3. Những tiện ích mà Powershell mang lại

Powershell đơn giản hóa hoạt động quản lý 

 • Một trong những mục tiêu hướng đến khi sử dụng Windows powershell là đơn giản hóa hoạt động quản lý và cải thiện hoạt động của các mạng doanh nghiệp. Bởi lẽ ứng dụng này được cài đặt sẵn trên nền tảng Windows, bạn sẽ thấy ngay ứng dụng khi tìm kiếm trên thanh Start.
 • Lấy một ví dụ như sau: nhiệm vụ của bạn là quản lý số lượng máy chủ của một doanh nghiệp và bạn phải thực hiện việc bảo mật chúng. Số lượng này  lên đến hàng ngàn máy. Nếu bạn không có một công cụ nào hỗ trợ sẽ rất tốn thời gian bởi bạn phải đăng nhập từng má một, có thể gặp sai sót và giảm năng suất, hiệu quả công việc. Chính vì vậy mà sự xuất hiện Windows PowerShell đã giải quyết công việc đó nhanh hơn chỉ bằng các đoạn mã. Thông qua liên kết Client và ngôn ngữ mã , những đoạn mã sẽ tác động đến hệ thống nhúng của toàn bộ máy, là cái mà giúp tập hợp thông tin về các dịch vụ đang chạy trên máy chủ bạn đang hướng đến và nén chúng lại thành một tập tin văn bản.

Quản lý các ứng dụng, chương trình,… từ hệ thống máy tính cho đến các ứng dụng như Microsoft Exchange một cách dễ dàng hơn.

 • Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy được tính năng nổi bật khác không thể không kể đến của PowerShell là quản lý các ứng dụng, chương trình,… từ hệ thống máy tính cho đến các ứng dụng như Microsoft Exchange một cách dễ dàng hơn.
 • Ngoài ra, người dùng PowerShell có thể tạo các nhóm phân phối động, tạo hoặc cập nhật nhiều tài khoản người dùng cùng một lúc và viết kịch bản các giải pháp hoàn toàn tự động. Việc sử dụng các câu lệnh tác động đến hệ thống bạn cần xác định rất kỹ về ngôn ngữ, hiểu rõ về ngôn ngữ

4. Lời kết:

Windows PowerShell là một công cụ rất mạnh mẽ được tích hợp trong Windows. Windows PowerShell có thể đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, đặc biệt là các chuyên gia IT. Nếu bạn đang tìm một công cụ phù hợp cho mình, hãy thử Windows PowerShell!

Tham khảo nhiều bài viết hơn tại đây. 

Tags: ,

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *