cau-hoi-phong-van-itnavi-04062020-banner
[ Kiến Thức Lập Trình ]

Các câu hỏi phỏng vấn IT Hot nhất.

Chắc hẳn các bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác lần đầu đi xin việc nhỉ, cảm giác hồi hộp, lo lắng, bồn chồn chờ đợi kết quả, hay háo hức, vui sướng khi nhận được thông báo bạn đã trúng tuyển. Với tôi cũng vậy, tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác ấy, cảm giác như mình đã trường thành, đã thành công, và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bước đi trên một con đường mới. Và rồi sau này, trải qua nhiều lần phỏng vấn nữa, tôi cũng vẫn sẽ không quên lần đầu tiên ấy. Vậy theo các bạn, điều gì quan trọng nhất trong các buổi phóng vấn, phong cách ăn mặc, cách thức trả lời, hành vi thái độ…. hay còn một thứ cực kỳ quan trọng khác. Vâng, đó chính là các câu hỏi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng, và với vị trí IT, các câu hỏi này càng đặc biệt hơn nữa. Vậy nó đặc biệt chỗ nào, hãy cùng chúng tôi khám phá sự đặc biệt này nhé !

Chúng ta hãy cùng đến với các câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay hỏi các nhân viên IT nhất.

cau-hoi-phong-van-itnavi-04062020
Các câu hỏi phỏng vấn IT hot nhất.
  • Xin anh chị hãy giới thiệu sơ lược về bản thân mình?

Đây là câu hỏi dễ nhất, đơn giản nhất mà bất cứ công ty nào cũng sẽ hỏi bạn đầu tiên, nếu đứng trước câu hỏi này, lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy trả lời cụ thể và thành thật nhất về bản thân mình, như họ tên, tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành học, khả năng, ưu và nhược điểm, sự thành thật ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn gây được thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng

  • Tại sao anh/chị lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Một câu hỏi khá tế nhị phải không? Tôi khuyên bạn nên cần chuẩn bị trước câu hỏi này, không cần phải nói thật quá, đến mức chê bai công ty cũ để tìm kiếm môi trường làm việc khác, bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ không bao giờ thích điều này, hãy nói rằng bạn mong muốn phát triển bản thân mình hơn nữa, muốn khám phá và đương đầu với những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống, như vậy cũng đã đủ thuyết phục nhà tuyển dụng rồi !

  • Ngôn ngữ lập trình nào anh chị sử dụng thành thạo nhất!

Bắt đầu đi vào chuyên môn rồi đó, các bạn đã cảm thấy lo lắng chưa. Đứng trước câu hỏi này, bạn hãy trả lời thật rành mạch, chính xác tất cả vốn liếng hiểu biết của mình về một ngôn ngữ lập trình mà bạn sử dụng nhiều nhất, như C, C++, PHP, Java, Python…Sự trả lời lưu loát, chắc chắn, tự tin từ bạn sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển đấy.

Tìm kiếm Jobs Java tại đây.

cau-hoi-phong-van-itnavi-04062020-01
Nói về một ngôn ngữ lập trình mà bạn sử dụng nhiều nhất.
  • Bạn có khả năng phối hợp với mọi người, nhất là các tester hay không?

Đến phần câu hỏi làm việc nhóm rồi, cái này cũng rất quan trọng đấy nhé, nhất là công việc của bạn có liên quan đến rất nhiều người, đặc biệt là các tester đấy. Đây là những người chuyên tìm ra lỗi những phần mềm hay source code mà bạn viết, lên kế hoạch test, tìm ra các bug để đưa cho bạn fix, thật sự khá đau đầu nếu như một phần mềm mà bạn viết ra được các tester phát hiện rất nhiều lỗi. Tuy nhiên, sự phối hợp tốt giữa 2 team này trong công ty sẽ quyết định đến thành công của dự án. Chính vì thế, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề sẽ được phát huy tối đa trong trường hợp làm việc theo team như thế này, hãy chuẩn bị thật tốt những kỹ năng này trước khi phỏng vấn IT nhé các bạn !

  • Bạn có thường xuyên đọc các trang web hay blog về ngành IT hay không?

Câu hỏi này các nhà tuyển dụng hỏi bạn, nhằm mục đích đánh giá xem niềm đam mê công nghệ, nhất là công việc về lập trình của bạn tới đâu. Hãy trả lời cho họ biết tất cả những trang web công nghệ mà bạn hay vào để tham khảo thông tin nhất, sự ham học hỏi, tìm tòi, mày mò công nghệ của bạn chính là điểm cộng lớn nhất đó.

Xem thêm nguồn Blog IT hay.

  • Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm mà bạn Code ra, bạn nên làm gì?

Đây chính là câu hỏi thể hiện thái độ và cái tâm của bạn trong quá trình làm việc, bởi chính những dòng code chính là sản phẩm tinh thần mà bạn tạo ra, hãy luôn đảm bảo rằng nó luôn được đầu tư, đáp ứng tốt nhất yêu cầu, chạy mượt, không bị lỗi, không dính mã độc, và thật sự bảo mật, dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các phần cứng khác nhau. …

  • Các câu lệnh Delete và Truncate trong database có điểm gì khác nhau, làm thế nào phân biệt được optimistic locking và pessimistic locking

Đây quả thật là những câu hỏi chuyên môn dành cho bạn rồi, nếu bạn không nắm kỹ, bạn sẽ không trả lời được, cũng như cơ hội đậu phỏng vấn của bạn sẽ càng thấp đi.  Hãy ôn thật kỹ phần database, delete là câu lệnh giúp ta xóa các bản ghi, nhưng ta có thể khôi phục được, còn truncate sẽ giúp ta phân bổ lại dữ liệu nhưng dữ liệu đó sẽ biến mất hoàn toàn. Còn optimistic locking và pessimistic locking thật sự là 2 cơ chế mà đối với dân IT bắt buộc phải hiểu và nắm rõ. Tôi cũng sẽ không nói thêm ở đây nữa, ngoài ra, còn rất nhiều câu hỏi chuyên ngành mà các nhà tuyển dụng sẽ hỏi sâu hơn nữa, vì thế, hãy chuẩn bị cho mình lượng kiến thức đủ lớn để trả lời tốt nhất các câu hỏi các bạn nhé !

cau-hoi-phong-van-itnavi-04062020-02
Hãy bình tĩnh để trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng.
  • Các dự án nào bạn đã từng làm qua, vị trí của bạn trong dự án là gì

Đây chính là câu hỏi ăn điểm nhất đối với nhà tuyển dụng. Cho dù bằng cấp của bạn giỏi cỡ nào, hay bất cứ câu trả lời kiến thức lập trình tốt đến đâu cũng không bằng những trải nghiệm và dự án mà bạn đã từng làm, chỉ có va chạm thực tế, mới chứng tỏ bạn là người có kinh nghiệm và kiến thức vững chắc, hãy mạnh dạn trả lời nhà tuyển dụng khi gặp câu hỏi này, tất cả những dự án mà bạn đã từng làm, thời gian hoàn thành, vị trí và công việc mà bạn đã làm trong dự án đó. ….Cũng có thể show trực tiếp cho họ thấy, sự tự tin và khẳng định mình trong việc này sẽ giúp bạn đặt một chân vào công ty rồi đấy.

Trên đây bao gồm 8 câu hỏi mà các nhà tuyển dụng hay hỏi các ứng viên vào vị trí IT nhất, ngoài ra, tùy theo mô hình và lĩnh vực hoạt động của từng công ty, sẽ có nhiều câu hỏi khó khăn hơn nữa, tuy nhiên, nếu như đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, sự tự tin, thì tôi tin chắc rằng, các bạn sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào dù cho đó là những câu hỏi hóc búa nhất. Chúc bạn thành công và tìm được công việc ưng ý.

Tags: ,

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *