[ Kiến Thức Lập Trình ]

Các lý do tuyệt vời để sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift.

Chỉ mới ra đời cách đây 6 năm (từ năm 2014), đây là một ngôn ngữ còn khá trẻ và mới mẻ, nên các lập trình viên đã có sự hoài nghi về nó khi quyết định lựa chọn học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên, sự hoài nghi đó dần dần được thay thế theo thời gian, số lượng lập trình viên chọn lựa ngày càng tăng lên, cộng đồng phát triển và hỗ trợ cho ngôn ngữ này ngày càng lớn mạnh. Nếu như bạn không muốn là người bị bỏ lại phía sau, thì tôi khuyên bạn hãy học ngay từ bây giờ? Vậy ở loại ngôn ngữ này có những ưu điểm nổi bật gì hấp dẫn đến như vậy ! Và những lý do nào khiến cho các nhà lập trình viên quyết định chọn lựa nó. Những thông tin trên sẽ được chúng tôi bật mí ở phần sau của bài viết này, cùng nhau tìm hiểu nhé các bạn !

ngon-ngu-swift-codenobug-1
Các lý do tuyệt vời để sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift.
 1. Những ưu điểm của ngôn ngữ Swift

 • Khả năng phát triển ứng dụng di động nhanh và dễ dàng. Các lập trình viên không phải mất công chạy các chương trình compiler và các chương trình test một cách thường xuyên nữa, mà thay vào đó tập trung vào các phần tích hợp với mức độ khó hơn. Điều này cũng giúp tiết kiệm sức mạnh và sự hao mòn của phần cứng cho các nhà phát triển.
 • Code của ngôn ngữ Swift ngắn, gọn và dễ đọc: cụ thể, 3 – 5 dòng code của Obj-C có thể được viết chỉ trong 1 dòng code của Swift. Các lớp đối tượng trong Swift được đơn giản hóa, các dòng mã được sắp xếp một cách hợp lý và logic hơn. Điều này giúp cho các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian hoàn thành dự án, cũng như tăng hiệu quá trong quá trình bảo trì và fix các lỗi bug trong tương lai.
 • Nó được kế thừa và phát huy tất cả các sức mạnh của Objective-C để lại, nên các nhà lập trình sẽ có một môi trường runtime quen thuộc tuyệt vời, dễ dàng quản lý và phát triển.
 • Swift làm việc liền mạch với Objective-C nên ta có thể viết ứng dụng bằng cả 2 ngôn ngữ. 
 • Các ứng dụng được viết ra bởi Swift tương thích và ít gây hao mòn phần cứng hơn Obj-C, điều này giúp người dùng có được những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi chơi game trên các thiết bị iOS.
ngon-ngu-swift-codenobug-2
Swift dần thay thế Bbj-C

    2. Bên cạnh những ưu điểm, thì Swift cũng tồn tại một số điểm yếu như sau:

 • Do tuổi đời còn quá trẻ, nên việc bắt đầu học Swift cũng khá khó khăn, các nhà lập trình sẽ phải học lại một ngôn ngữ hoàn toàn mới, thậm chí khó cho những người mới bắt đầu hoặc chưa từng học qua Obj-C với nền tảng căn bản.
 • Cộng đồng hỗ trợ và phát triển ứng dụng chưa nhiều: có lẽ Apple sẽ mất một khoản thời gian kha khá để xây dựng một cộng đồng sử dụng Swift hùng hậu.
 • Do việc phát triển ứng dụng khá nhanh do được tích hợp nhiều frameworks mạnh mẽ, điều này sẽ dẫn tới nhiều ứng dụng chất lượng kém hoặc rác do những lập trình viên mới vào nghề tạo ra

Mặc dù còn tồn tại những mặt khuyết điểm, nhưng với đà phát triển mạnh mẽ của mình, thì Swift vẫn là một ngôn ngữ rất đáng để các bạn đầu tư, học tập. Ở phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập sâu hơn những lý do tuyệt vời mà sau khi đọc xong, chắc chắn các bạn sẽ bị hoàn toàn thuyết phục và quyết định ngay việc lựa chọn ngôn ngữ này để phát triển công việc trong tương lai của mình.

   3. Các lý do tuyệt vời để sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift

 • Swift dùng được cho cả MacOS và iOS Apps: chỉ cần bạn học 1 ngôn ngữ, bạn có thể phát triển ứng dụng trên cả hai nền tảng khác nhau. MacOS và iOS chính là miếng bánh khổng lồ mà bất cứ nhà phát triển hay các lập trình viên nào cũng muốn tham gia và nếm thử. Hàng tỷ USD ở bên trong đó, các bạn à !
 • Swift giúp phát triển các ứng dụng nhanh chóng: vì là một ngôn ngữ lập trình hiện đại nên nó có những tính năng rất quan trọng như: không có các biến không xác định, không có lỗi array-out-of-bound, không có lỗi tràn số nguyên, quản lý bộ nhớ hoàn toàn tự động, giúp tiết kiệm thời gian khá nhiều trong việc hoàn thành một dự án.
 • Tốc độ thực thi của các đoạn mã Swift rất nhanh: Theo Apple, thì Swift nhanh gần gấp 3 lần Obj-C và nhanh hơn 8 lần so với Python. Không những nhanh, mà Swift còn rất mạnh mẽ, giúp cho các nhà lập trình có thể viết được những đoạn mã nâng cao, phức tạp hơn như: generics, closures, tuples, multiple returns, iterators, các mẫu lập trình hàm có sẵn và nhiều hơn thế nữa. Bên cạnh đó, Swift bảo mật và an toàn hơn Objective-C rất nhiều.
 • Chúng được sử dụng miễn phí và là mã nguồn mở: điều này sẽ giúp cho cộng đồng Swift ngày càng phát triển hơn, người dùng có thể tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật, cập nhật các bản vá lỗi, các tính năng, các plugin cải tiến của ngôn ngữ cho cộng đồng.
 • Nhu cầu tuyển dụng các nhà lập trình Swift ngày càng cao: theo báo cáo mới nhất cùa thị trường lao động trong ngành nghề lập trình viên, thì nhu cầu sử dụng lao động của ngành này đã tăng gần 600% chỉ trong 2 năm, từ 2017-2019. Ngoài ra, theo Glassdoor, thì mức lương cơ bản trung bình cho một lập trình viên Swift đã lên tới gần 100.000USD, một mức lương đáng mơ ước phải không các bạn.
 • Và điều cuối cùng: Swift chính là đứa con cưng, là tương lai của Apple trong tương lai: Apple đã và đang làm mọi thứ để phát triển Swift trong tương lại, vì thế để bắt kịp Apple, và sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ nhất, thì không còn cách nào khác, các bạn bắt buộc phải học tập Swift ngay từ bây giờ mà thôi.
ngon-ngu-swift-codenobug-3
Swift chính là đứa con cưng, là tương lai của Apple trong tương lai

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Swift rồi phải không? Tuy nhiên, ứng dụng của Swift còn được biết đến ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt ở giao dịch của các ngân hàng. Bạn có bao giờ nghe qua cụm từ Swift code chưa? Swift code là gì? Và Swift code dùng để làm gì ? Chúng ta cùng phân tích một chút nhé 

Swift code là gì? Swift viết tắt từ cụm từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hiệp hội viễn thông tài chính Ngân hàng toàn cầu). Và code được hiểu như là một dãy các ký tự bao gồm các chữ và số để tạo ra các mã giao dịch riêng biệt của từng quốc gia khác nhau. Hiệp hội này giúp kết nối tất cả các ngân hàng trên thế giới có thể giao dịch, chuyển và nhận tiền được với nhau. Mã swift code này thường có 8 ký tự hoặc 11 ký tự: mỗi ký tự mang một ý nghĩa riêng biệt như: tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh, địa chỉ…. Ví dụ mã Swift code Techcombank: VTCBVNVX, Swift code Agribank: VBAAVNVX, swift code Maritime bank: MCOBVNVX… Ngoài ra, Swift Code còn được gọi là BIC (Business Identifier Codes) một mã định danh để nhận diện vị trí bất cứ một ngân hàng nào đó trên thế giới.

Vậy mã Swift Code dùng làm gì? Mã này chính là yêu cầu cơ bản và bắt buộc phải có dùng để nhận / chuyển tiền từ Việt Nam đi quốc tế và ngược lại. Mã này giúp thống nhất các thông tin, giúp biết được ngân hàng bạn đang sử dụng dùng để chuyển/nhận tiền có tên chính xác là gì, vị trí ở đâu, thuộc quốc gia nào, đăng ký chi nhánh ở tỉnh thành nào và có địa chỉ cụ thể ở đâu. Điều này giúp minh bạch và cũng là bằng chứng để các cơ quan điều tra có thể truy ra những tội phạm liên quan đến việc hack hệ thống ngân hàng hay có bất cứ giao dịch phi pháp nào được thực hiện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngôn ngữ Swift, những ưu điểm, lý do bạn nên chọn học loại ngôn ngữ này. Bạn cũng được biết thêm ứng dụng Swift code được sử dụng ở các ngân hàng. Thật là tuyệt vời phải ko nào? Ở các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích về html, lịch sử hình thành và các ứng dụng của nó ! Hãy cùng nhau chờ đợi và theo dõi tiếp nhé !

Tags: ,

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *