[ Kiến Thức Lập Trình ]

MỘT VÀI ĐIỀU VỀ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY MÀ BẠN CẦN “BỎ TÚI”

Công nghệ ngày nay đang chuyển dần sang Cloud. Đây không chỉ là mốt nhất thời mà việc chuyển từ các mô hình phần mềm truyền thống sang phần mềm dịch vụ (hay Saas) đã tăng đều đặn trong 10 năm qua. Nhìn về tương lai, ta có thể thấy điện toán đám mây mang nhiều hứa hẹn từ mọi nơi cả trên các sử dụng thiết bị di động.

1. Bạn hiểu như thế nào về điện toán đám mây

cloud-itnavi-2606-01
Điện toán đám mây là sự sẵn có theo yêu cầu của tài nguyên hệ thống máy tính

Điện toán đám mây là sự sẵn có theo yêu cầu của tài nguyên hệ thống máy tính, đặc biệt là khả năng lưu trữ dữ liệu và khả năng tính toán mà không cần người dùng quản lý trực tiếp. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả các trung tâm dữ liệu có sẵn cho nhiều người dùng qua Internet. Các đám mây lớn, chiếm ưu thế ngày nay, thường có các chức năng được phân phối trên nhiều vị trí từ các máy chủ trung tâm. Nếu kết nối với người dùng tương đối gần, nó có thể được chỉ định là máy chủ biên.

Các đám mây có thể được giới hạn trong một tổ chức (đám mây doanh nghiệp hoặc có sẵn cho nhiều tổ chức (đám mây công cộng). Điện toán đám mây dựa vào việc chia sẻ tài nguyên để đạt được sự gắn kết và tính kinh tế theo quy mô. 

Sự sẵn có của các mạng dung lượng cao, máy tính và thiết bị lưu trữ giá rẻ cũng như việc áp dụng ảo hóa phần cứng, kiến ​​trúc hướng dịch vụ và điện toán tự động và tiện ích đã dẫn đến sự tăng trưởng trong điện toán đám mây.

Tham khảo một số job Devops

2. Lợi ích của điện toán đám mây

cloud-itnavi-2606-02
Điện toán đám mây giúp loại bỏ những vấn đề đau đầu khi lưu trữ dữ liệu của bạn

Điện toán đám mây giúp loại bỏ những vấn đề đau đầu khi lưu trữ dữ liệu của riêng bạn, bởi vì bạn không quản lý phần cứng và phần mềm – điều đó trở thành trách nhiệm của một nhà cung cấp có kinh nghiệm như Salesforce. Cơ sở hạ tầng dùng chung hoạt động giống như một tiện ích: Bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn cần, nâng cấp là tự động và tăng hoặc giảm tỷ lệ rất dễ dàng.

Các ứng dụng dựa trên đám mây có thể hoạt động trong vài ngày hoặc vài tuần và chúng có giá thấp hơn. Với ứng dụng đám mây, bạn chỉ cần mở trình duyệt, đăng nhập, tùy chỉnh ứng dụng và bắt đầu sử dụng.

 • Có thể truy cập từ mọi nơi: Ứng dụng và dữ liệu không được gắn với thiết bị. Chúng có thể truy cập từ mọi nơi, cho phép cộng tác theo thời gian thực bởi các nhóm từ xa.
 • Linh hoạt và có thể mở rộng: Các ứng dụng dựa trên đám mây có thể tùy chỉnh vô cùng. Thật dễ dàng để tăng sức mạnh, lưu trữ và băng thông khi người dùng cần thay đổi.
 • Hiệu quả về chi phí: Các doanh nghiệp chỉ trả tiền cho những gì họ sử dụng, thường là trên cơ sở mỗi tháng, mỗi chỗ ngồi. Không có phần cứng chiếm không gian và sử dụng điện 24/7.
 • Cập nhật không rắc rối: Phần mềm dựa trên web được cập nhật liên tục. Các nhà cung cấp xử lý bảo trì, sao lưu và xử lý sự cố.
 • Fast:  Dịch vụ được cung cấp theo yêu cầu thông qua một mạng lưới toàn cầu gồm các trung tâm dữ liệu an toàn được nâng cấp liên tục để đạt hiệu quả và hiệu suất tối đa.
 • Bảo mật: Thông tin không dễ bị lũ lụt, hỏa hoạn, thiên tai hoặc lỗi phần cứng tại một địa điểm. Các giao thức bảo mật và cơ sở hạ tầng liên tục được phân tích và cập nhật để giải quyết các mối đe dọa mới.

Các doanh nghiệp đang chạy tất cả các loại ứng dụng và cho nhiều mục đích trong đám mây, như quản lý quan hệ khách hàng (CRM), nhân sự, kế toán, và nhiều hơn nữa. Salesforce là người tiên phong trong việc cung cấp phần mềm dựa trên đám mây. Một số công ty lớn nhất thế giới đã chuyển các ứng dụng của họ lên đám mây với Salesforce sau khi kiểm tra nghiêm ngặt tính bảo mật và độ tin cậy của cơ sở hạ tầng của chúng tôi.

3. Các loại điện toán đám mây

cloud-itnavi-2606-03
Các loại điện toán đám mây
 • Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

SaaS là ​​loại điện toán đám mây phổ biến nhất. Nó cung cấp các ứng dụng hoàn chỉnh, sẵn sàng cho người dùng qua internet. Chúng thường không phải được tải xuống và cài đặt trên mỗi máy tính cá nhân của người dùng, tiết kiệm rất nhiều thời gian của nhân viên kỹ thuật. Bảo trì và xử lý sự cố được xử lý hoàn toàn bởi các nhà cung cấp.

Các chương trình phần mềm thực hiện các chức năng cụ thể và thường trực quan để sử dụng. Ví dụ bao gồm bộ công cụ quản lý quan hệ khách hàng Salesforce, các sản phẩm Microsoft Office 365, Google Apps, QuickBooks, Dropbox, Zendesk và Slack. Đây là những công cụ năng suất đầy đủ chức năng có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng mà không cần mã hóa hoặc lập trình. SaaS cung cấp số lượng hỗ trợ khách hàng lớn nhất.

 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

IaaS là ​​loại dịch vụ đám mây kết thúc mở nhất dành cho các tổ chức muốn tự thực hiện nhiều tùy chỉnh. Lợi ích lớn nhất của IaaS là ​​khả năng bổ sung, có thể được truy cập theo yêu cầu cho các nhu cầu dài hạn hoặc ngắn hạn. IaaS giúp các doanh nghiệp am hiểu công nghệ có thể thuê các tài nguyên và cơ sở hạ tầng CNTT cấp doanh nghiệp để theo kịp tốc độ tăng trưởng mà không cần đầu tư vốn lớn.

Với IaaS, bên thứ ba lưu trữ các yếu tố của cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như phần cứng, máy chủ, tường lửa và dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên, người dùng thường mang theo hệ điều hành và phần mềm trung gian của riêng họ. Một doanh nghiệp đang phát triển một sản phẩm phần mềm mới có thể chọn sử dụng nhà cung cấp IaaS để tạo môi trường thử nghiệm trước khi triển khai chương trình nội bộ. Khách hàng thường truy cập máy chủ đám mây thông qua bảng điều khiển hoặc API. IaaS hoàn toàn tự phục vụ.

 • Nền tảng là một Dịch vụ (PaaS)

PaaS cung cấp các khối xây dựng để tạo phần mềm, bao gồm các công cụ phát triển, thư viện mã, máy chủ, môi trường lập trình và các thành phần ứng dụng được cấu hình sẵn. Với PaaS, nhà cung cấp quan tâm đến các mối quan tâm phía sau như bảo mật, cơ sở hạ tầng và tích hợp dữ liệu để người dùng có thể tập trung vào việc xây dựng, lưu trữ và thử nghiệm ứng dụng nhanh hơn và với chi phí thấp hơn.

Với một nền tảng như Salesforce, các tài nguyên được chuẩn hóa và hợp nhất, do đó, bạn không cần phải phát minh lại bánh xe mỗi khi bạn xây dựng một ứng dụng mới. Nhiều nhà phát triển có thể làm việc trên cùng một dự án cùng một lúc. Trong nhiều trường hợp, những người không có kỹ năng mã hóa có thể tạo các ứng dụng kinh doanh giải quyết vấn đề với bố cục trang kéo và thả, tạo trường điểm và nhấp và bảng điều khiển báo cáo có thể tùy chỉnh.

4. Điện toán đám mây và thành phần của nó

cloud-itnavi-2606-04
Điện toán đám mây và thành phần của nó
 • Quản lý quan hệ khách hàng (Customer relationship management): là một chiến lược để quản lý các mối quan hệ và tương tác của tổ chức với khách hàng và khách hàng tiềm năng giúp các công ty kết nối với khách hàng của mình, hợp lý hóa quy trình và cải thiện thêm lợi nhuận.
 • Đám mây công cộng: Một đám mây công cộng thường được coi là đơn giản là đám mây. Loại đám mây này có sẵn cho công chúng và được cung cấp bởi bên thứ ba.
 • Đám mây riêng: Một đám mây riêng được sở hữu và vận hành bởi một tổ chức. Một tổ chức như một công ty hoặc một trường đại học có thể tạo ra cơ sở hạ tầng của riêng mình cho một đám mây riêng hoặc tại chỗ hoặc ở một địa điểm xa. Đám mây riêng không thể truy cập công khai. Chúng cũng có thể được gọi là đám mây công ty, đám mây nội bộ hoặc đám mây tại chỗ.
 • Đám mây lai: Một đám mây lai sử dụng cả đám mây riêng và đám mây công cộng cho nhu cầu điện toán của nó. Nói chung, một tổ chức sẽ sử dụng đám mây riêng cho các chức năng quan trọng trong khi sử dụng đám mây công cộng khi nhu cầu điện toán của nó có nhu cầu cao hơn.
 • Multicloud: Multicloud là khi người dùng hoặc tổ chức sử dụng nhiều đám mây từ các bên thứ ba khác nhau. Điều này đôi khi được thực hiện để giảm thiểu rủi ro hoặc thử nghiệm các đám mây mới về chi phí và chức năng.
 • Cơ chế xác thực: Có nhiều cách khác nhau để người dùng có thể chứng minh danh tính của mình để có quyền truy cập vào hệ thống hoặc chương trình. Chúng được gọi là các cơ chế xác thực và thường bao gồm một cái gì đó mà người dùng biết – như mật khẩu và ID người dùng – hoặc thứ gì đó mà người dùng có – như mã thông báo hoặc thiết bị có địa chỉ IP được nhận dạng.
 • Xác thực đăng nhập một lần (SSO): Điều này cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều dịch vụ với một phương thức đăng nhập. Ví dụ: đăng nhập một lần vào Gmail sẽ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào Google Drive mà không phải đăng nhập riêng.
 • Xác thực được liên kết: Điều này tương tự như SSO, nhưng xác thực được liên kết xác minh danh tính người dùng trên nhiều mạng hoặc tổ chức dựa trên các tiêu chuẩn bảo mật đã thỏa thuận.
 • Máy ảo (VM): Máy ảo là một chương trình bắt chước các chức năng của một máy tính thực tế. Ví dụ: VM có thể là hệ điều hành Windows hoạt động trong hệ điều hành của MacBook hoặc ngược lại. Nhiều máy ảo có thể hoạt động trên một máy chủ, bắt chước nhiều máy tính cùng một lúc.
 • Giao diện người dùng: Điều này bao gồm dữ liệu và bảng điều khiển được nhìn thấy và tương tác với người dùng cuối hoặc khách hàng.
 • Backend: Đây là dữ liệu, mã hóa và cơ sở hạ tầng vận hành các ứng dụng hoặc trang web. Nó hoạt động đằng sau hậu trường. Một người dùng không nhìn thấy thông tin này.
 • Thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA): SLA là hợp đồng giữa chủ doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ đám mây đóng vai trò là kế hoạch chi tiết và bảo hành. Nó bao gồm mọi thứ, từ các biện pháp bảo mật và xử lý dữ liệu đến gián đoạn dịch vụ và vi phạm dữ liệu.

Kết luận 

Tương lai của điện toán đám mây có thể bao gồm những tiến bộ theo cấp số nhân trong khả năng xử lý, được thúc đẩy bởi điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo, cũng như mở rộng việc áp dụng đám mây. Một điều chắc chắn rằng: Ngành công nghiệp công nghệ sẽ tiếp tục mở rộng việc áp dụng điện toán đám mây, vì lợi ích của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tags: ,,

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *