[ Kiến Thức Lập Trình ]

Những câu hỏi phỏng vấn Java mà ứng viên thường gặp nhất!

Hôm nay, tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những câu hỏi phỏng vấn về Java mà các ứng viên thường hay gặp nhất. Một khi bạn nắm chắc được Java, là một dev Java chuyên nghiệp, thì các bạn sẽ đủ tự tin và trả lời tốt tất cả những câu hỏi này. Còn nếu không, hãy đọc thật kỹ, để có thể trả lời phỏng vấn tốt nhất nhé !

  • Em hiểu như thế nào về Java ?

Bạn hãy trả lời thật chính xác câu hỏi này nhé, đầu xuôi đuôi lọt mà, cách đơn giản nhất chính là việc bạn cứ trả lời y chang như trên mạng internet là được: Java chính là một ngôn ngữ lập trình cao cấp được công bố trên toàn thế giới vào năm 1995. Nó là một ngôn ngữ có thể chạy tốt trên hầu hết các hệ điều hành máy tính hiện nay như: Windows, MacOS, UNIX…

  • Em hãy nêu tối thiểu 03 đặc điểm nổi bật nhất của Java mà em biết?

Bạn có tự hỏi, tại sao nhà tuyển dụng lại đặt một câu hỏi dễ dàng như vậy hay không? Xin thưa, họ có mánh khóe của mình hết đó ! Nếu như bạn gặp phải trường hợp này, việc khôn ngoan nhất là đừng nên liệt kê những gì bạn đã đọc được trên mạng, mà hãy trả lời những điểm nổi bật mà bạn nhận ra trong quá trình làm việc hoặc thực hiện các dự án của mình, đó mới chính là điểm cộng để các nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng của bạn. Một số gợi ý cho các bạn như: Java là ngôn ngữ hướng đối tượng, xử lý đa phân luồng, trình biên dịch thông minh, độc lập đa nền tảng…..

  • Các đối tượng trong Java được hiểu đúng như thế nào ?

Có khá nhiều cách để trả lời cho câu hỏi dạng này, tui nhiên bạn nên trả lời ngắn gọn và đúng trọng tâm nhất, tránh lan man quá nhiều kiến thức không cần thiết. Gợi ý trả lời cho câu hỏi này như sau: đối tượng trong Java chính là một thực thể, runtime, các đối tượng có thể giao tiếp qua lại với nhau thông qua những phương thức giao tiếp đặc biệt. Bạn trả lời như vậy là đủ ý rồi, còn nếu nhà tuyển dụng hỏi thêm phần nào, chúng 

  • Hãy cho chúng tôi biết sự khác nhau cơ bản giữa lớp Inner Class và Nested Class?

Với câu hỏi kiểu này, bạn chỉ cần đưa ra những khái niệm cơ bản nhất về 2 lớp này, chúng tôi xin gửi ý cho các bạn trả lời như sau:
– Inner Class là lớp được định nghĩa bên trong phạm vi của lớp khác.
– Nested Class là cách thức truy cập mặc định của Inner Class khi nó ở dạng static.

Hot job Java tháng 8

Cùng MB Bank chinh phục nhiều vị trí Developer tại Hà Nội 

  • Em có thể nêu những định nghĩa cơ bản về lớp, biến lớp, biến cục bộ trong Java chứ ?

– Lớp sẽ chứa rất nhiều trường và phương thức để mô tả chi tiết hành vi của một đối tượng nào đó.

– Biến lớp là các biến khi lập trình chúng sẽ được khai báo với một lớp

– Biến cục bộ được khởi tạo bên trong các phương thức và chúng sẽ bị hủy khi phương thức kết thúc.

– Biến instance là các biến nằm bên trong của một lớp nhưng bên ngoài tất cả các phương thức khác

– Một câu hỏi kiến thức nữa, tính kế thừa trong java là gì ?

Inheritance (tính kế thừa) là quá trình mà một đối tượng được khai báo sau này sẽ kế thừa tất cả các thuộc tính của các đối tượng đã khai báo trước đó. Trong lập trình Java nếu sử dụng tính kế thừa, chúng ta có thể quản lý các thông tin rất dễ dàng bởi các thông tin đó được tạo ra trong một cấu trúc có thứ bậc. Việc này sẽ giúp cho các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian code của mình, giúp code trông gọn và dễ dàng quản lý hơn. Tính kế thừa là một sức mạnh tuyệt vời trong ngôn ngữ lập trình Java.

  • Các bạn hãy cho biết, nạp chồng và ghi đè khác nhau như thế nào, và Java socket có những hạn chế nào?

– Overloading (nạp chồng) chính là một phương thức nhằm nâng cao khả năng đọc của một chương trình, một ứng dụng nào đó

– Ghi đè (Overriding) là một phương thức được triển khai một cách cụ thể bởi lớp cha trong quá trình khai báo. 

– Về điểm hạn chế của Socket, thì Socket thông thường sẽ chỉ cho phép bạn gửi dữ liệu thô (data raw) qua lại giữa các ứng dụng với nhau mà thôi!

  • Tại sao em lại yêu thích công việc này?

Đây thường là câu hỏi cuối cùng trong bộ câu hỏi mà trong bất cứ lĩnh vực nào, nhà tuyển dụng hay hỏi các ứng viên của mình, hãy cho họ biết tất cả sự hiểu biết, niềm đam mê của mình về ngôn ngữ lập trình Java. Đặc biệt, nếu bạn có câu chuyện hay kỷ niệm nào về ngày đầu tiên hoặc những lần làm việc đáng nhớ nhất từng trải qua đối với ngôn ngữ này, hãy kể cho họ nghe, chính sự đam mê, khám phá, và vượt qua được thử thách, khó khăn, sẽ khiến các nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về bạn. Chúc bạn thành công nhé !

Tags:

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *