phong-van-android-codenobug-banner
[ Kiến Thức Lập Trình ]

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vị trí lập trình viên Android.

Ngày nay, chiếc điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Họ dùng điện thoại để liên lạc, tìm kiếm thông tin, tư vấn, mua sắm, kinh doanh, khám bệnh, giao dịch ngân hàng….Vì thế, cơ hội việc làm dành cho các mobie dev đang ngày càng rộng mở với số lượng tăng cao hơn bao giờ hết. Hiểu được tầm quan trọng của vị trí này, các công ty đã ra sức tuyển dụng những ứng viên xuất sắc và phù hợp nhất. Và trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 10 câu hỏi phỏng vấn vị trí lập trình viên android thường gặp nhất. Nếu như bạn đang là một lập trình viên android và muốn tìm một công việc liên quan đến nó, thì hãy đọc ngay đi nhé!

  • Hệ điều hành Android là gì?

phong-van-android-codenobug-01
Hệ điều hành Android là gì?

Đâu là câu hỏi đầu tiên, và cũng là khái quát nhất trong bất cứ buổi phỏng vấn lập trình viên Android nào. Để trả lời chính xác câu hỏi này, ngoài việc bạn phải nắm rất rõ lý thuyết, định nghĩa về Hệ điều hành Android, thì các bạn còn phải thể hiện tốt khả năng hiểu rộng, hiểu sâu về nó. Android chính là 1 trong 2 hệ điều hành nổi bất nhất trên thiết bị di động hiện nay bên cạnh Hệ điều hành iOS. Nó được tạo ra, cập nhật và phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật của Google, nó là mã nguồn mở được code dựa trên nhân Linux và cho phép các lập trình viên trên toàn thế giới tự do sáng tạo, phát triển.. Hiện nay, Samsung là hãng điện thoại lớn nhất thế giới sử dụng hệ điều hành này trên thiết bị di động của mình. Là đối trọng trực tiếp của Apple với Hệ điều hành iOS. 

  • Bạn thử liệt kê vài ưu điểm của hệ điều hành này được chứ

Khi đứng trước câu hỏi này, các ứng viên sẽ có rất nhiều cách thức để trả lời, đây thực chất là câu hỏi mẹo của các nhà tuyển dụng, nó mang tính chất chủ quan và không có câu trả lời đúng sai ở đây, mục đích của họ chỉ là muốn kiểm tra xem bạn trả lời như thế nào, bạn sẽ sử dụng những kiến thức sẵn có trên internet hay là cách bạn nhận ra những ưu điểm của Android trong quá trình làm việc, đầu tư về nó. Một vài ưu điểm mà chúng tôi có thể liệt kê ra ở đây cho các bạn tham khảo như : Android là mã nguồn mở, có nhiều cộng đồng đầu tư, nghiên cứu phát triển, và được viết trên ngôn ngữ lập trình cấp cao Java.

  • Kể tên 3 mobile apps mà bạn thích nhất 

phong-van-android-codenobug-02
Những Mobile App mà bạn yêu thích.

Đã là một Android dev, thì chắc chắn bạn phải luôn đầu tư, nghiên cứu, và cập nhật kiến thức những app nào mới nhất hiện nay. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng, có sẵn 3 app mà bạn yêu thích nhất trên chiếc điện thoại của mình, hãy nghiên cứu những ưu điểm vượt trội và tính năng đặc biệt của những app này, để có thể thảo luận chi tiết hơn về cách thức hoạt động cũng như điều kiện lập trình với các nhà tuyển dụng.

  • Bạn đã từng viết được app nào để đưa lên Android Stores chưa ?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện tài năng cũng như kinh nghiệm làm việc của bản thân. Bạn hãy trình bày tất cả những app mà bạn đã viết, hoặc đã từng tham gia với vai trò và vị trí như thế nào, và mức độ phổ biến, sự nhận biết, lượng khách hàng download, commnet về app ra sao. Trình độ của bạn sẽ được đánh giá qua những app này đây. Hãy cố gắng đầu tư về mảng này, cơ hội đậu phỏng vấn của bạn sẽ được nâng cao hơn đấy.

  • Android, hãy chỉ ra các điểm bất lợi của chúng ?

Đây là một dạng câu hỏi để kiểm tra sự trải nghiệm của bạn trong quá trình làm việc, chắc chắn nếu bạn chỉ nêu ra những cái được các lập trình viên khác phát hiện ra và post lại trên internet, điều này sẽ làm cho các nhà tuyển dụng không hài lòng. Cái họ muốn ở đây, đó chính là trải nghiệm thực tế từ chính bạn, khi bạn lập trình 1 app cho một platform riêng biệt, hãy đề cập đến những vấn đề kỹ thuật mà bạn gặp phải, các giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Biến những điểm bất lợi thành bài học kinh nghiệm của bản thân, đó mới chính là những điểm cộng mà nhà tuyển dụng cần từ bạn.

Jobs Android in Ha Noi

  • Chỉ ra điểm khác biệt lớn nhất giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động

phong-van-android-codenobug-03
Chỉ ra điểm khác biệt lớn nhất giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động

Khi đứng trước câu hỏi này, bạn có thể liệt kê một vài đáp án như sau : màn hình kích thước sử dụng, khả năng kết nối đa dạng, tiêu thụ pin, tốc độ truy cập, phương thức quản lý và cách thức sử dụng, giới hạn dung lượng bộ nhớ, khả năng trải nghiệm của khách hàng….

  • Bạn sẽ làm gì để nâng cao vấn đề bảo mật cho ứng dụng đi động mà bạn viết ra

Bảo mật luôn là vấn đề quan trọng bậc nhất trong bất cứ lĩnh vực công nghệ nào, không chỉ riêng về mảng di động. Hãy thể hiện trình độ và kiến thức bảo mật của mình cho các nhà tuyển dụng biết, bạn cũng nên cập nhật thêm những tin tức và kiến thức bảo mật mới. Chẳng hạn gần đây có một cuộc tấn công phần mềm mới nhất, trình bày và phân tích cho các nhà tuyển dụng nghe, để giảm bớt không khí căng thẳng trong buổi phỏng vấn, cũng thú vị lắm đó….

  • Hai phương pháp lưu trữ dữ liệu chính trong Android là gì?

Một câu hỏi chuyên môn rất hay được các nhà tuyển dụng lựa chọn để hỏi các ứng viên của mình. Hai phương pháp này bao gồm : Shared Preferences (Tùy chọn chia sẻ) và Internal Storage (Bộ nhớ trong). Những khái niệm, chức năng, ưu và nhược điểm của chúng bạn phải tìm hiểu thật kỹ và nắm rõ, bởi rất có thể, các nhà tuyển dụng sẽ xoáy sâu vào nó, để kiểm tra mức độ hiểu biết của bạn tới đâu.

  • Liệt kê 4 lớp cảm biến của Java? (ngôn ngữ chính để viết ra các ứng dụng Android)

phong-van-android-codenobug-04
Android sử dụng bốn lớp Java đó là: Sensor, SensorEvent, SensorEventListener, và SensorManager

Android sử dụng bốn lớp Java cụ thể dựa trên các cảm biến. Đó là: Sensor, SensorEvent, SensorEventListener, và SensorManager. Định nghĩa, tính năng từng lớp bạn tự nghiên cứu và tìm tòi nhé, chúng tôi chỉ gợi ý cho các bạn như vậy thôi. 

Trên đây là toàn bộ những câu hỏi phỏng vấn lập trình viên Android mà các nhà tuyển dụng hay hỏi nhất, tuy nhiên, đây cũng chỉ là những câu hỏi và gợi ý trả lời mang tính chất tham khảo, còn nếu như bạn muốn vượt qua vòng phỏng vấn, hãy đầu tư, học tập về nó thật nghiêm túc nhé, chúc các bạn thành công !

Tags: ,

codenobug

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *